Fair play là gì? Tìm hiểu về fair play trong bóng đá

Bóng đá không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, nó còn mang lại cho chúng ta nhiều giá trị tinh thần khác như niềm tin, sự đoàn kết, lòng tự hào dân tộc … Và một điều rất cần thiết trong mỗi trận đấu bóng đá là fair-play. Vậy chơi fair play là gì và như thế nào? Hãy cùng goodcatholicgirls sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho bạn với thông tin sau.

Fair play là gì?

Vậy khái niệm fair play là gì và bản chất ra sao? Fair play là một cụm từ tiếng Anh có thể được dịch là chơi công bằng. Theo nghĩa rộng hơn, fair-play có nghĩa là một trò chơi bóng đá đẹp, văn minh và công bằng, tôn trọng luật chơi và tôn vinh tinh thần thể thao, một khái niệm chỉ lối chơi công bằng và đẹp mắt của các cầu thủ trên sân.

Đây cũng là câu nói thể hiện giá trị cốt lõi của môn thể thao vua. Nhưng cũng phù hợp trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Khi nói đến chơi fair play là nói đến chơi công bằng, tôn trọng, tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Tìm hiểu fair play là gì?
Tìm hiểu fair play là gì?

Trên hết, hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc, tôn trọng các quy tắc đã được viết ra. Cũng dựa trên sự chính trực, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt vui vẻ tạo nên mọi giải đấu. Đó không chỉ là trải nghiệm học hỏi trong và ngoài sân cỏ. Fair Play chưa được quy định thành bất kỳ văn bản nào nhưng là một giá trị đẹp đẽ mà bất kỳ vận động viên hay CLB lẫn NHM thể thao đều nên có.

Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

Fair play là gì? Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá
Fair play là gì? Tìm hiểu về luật fair play trong bóng đá

FIFA chưa từng ban hành một bộ luật chơi công bằng cụ thể trong quá khứ, mà nó thường chỉ là thỏa thuận giữa các đội. Nhưng luật fair-play sẽ đã thực sự có hiệu lực tại World Cup 2018. Ứng dụng với các quy tắc rất rõ ràng và cụ thể. Đạo luật Fair Play rất rõ ràng về các biện pháp trừng phạt nếu một đội hoặc người chơi vi phạm luật. Luật fair-play đã có hiệu quả trong thi đấu tại World Cup 2018, số thẻ phạt giảm đáng kể, các cầu thủ cũng hạn chế được một số pha vào bóng thô bạo hay tranh cãi không đáng có trên sân.

Xem thêm: Thủ môn là gì và vai trò của một thủ môn trong đội bóng

Quy định về luật fair play là gì?

Quy định về luật fair play là gì? Tại World Cup 2018, lần đầu tiên FIFA sử dụng cách tính số thẻ phạt để xác định vị trí trong nhóm hai đội khi cả hai đội có cùng số điểm và hiệu số bàn thắng bại. Cụ thể như sau:

  • Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng thì đội đó bị trừ 1 điểm.
  • Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng trong một trận), đội đó sẽ bị trừ 3 điểm.
  • Nếu cầu thủ phạm lỗi nặng và nhận thẻ đỏ trực tiếp, đội đó sẽ bị trừ 4 điểm.
  • Do đó, đội bị nhiều thẻ phạt nhất sẽ mất đi lợi thế xếp hạng và tệ hơn là bị giành quyền vào vòng trong.

Một số khoảnh khắc fair play trong bóng đá

Bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào khác đều tôn trọng và chơi công bằng giữa tất cả mọi người. Và hãy cùng nhìn lại một số khoảnh khắc đặc biệt thể hiện tinh thần công bằng, văn minh của môn thể thao vua này.

Carles Puyol đã bảo vệ Ballesteros dù bị anh ta tát

Fair play là gì? Trong trận đấu giữa Barcelona và Mallorca năm 2005, Barcelona thắng 2-0 ở phút 70; khi hậu vệ Sergio Ballesteros của Mallorcan bị đuổi khỏi sân vì phạm lỗi thô bạo với cầu thủ vào thay người của Barcelona là Mark van Bommel. Khi Carles Puyol tiếp cận cầu thủ người Tây Ban Nha để cố gắng trấn tĩnh một chút, Ballesteros đã tát thẳng vào mặt đội trưởng của Barcelona. Sự việc này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Ronaldinho, đồng đội của Puyol, người quản lý Ballesteros; nhưng chính Puyol đã khuyên can họ.

Cristiano Ronaldo xin lỗi người hâm mộ vì sút trúng bằng quả bóng

Một số khoảnh khắc fair play trong bóng đá
Một số khoảnh khắc fair play trong bóng đá

Năm 2011, trong chiến thắng 4-0 của Real Madrid trước Getafe, Ronaldo đã vô tình để bóng đập vào mặt một CĐV khi anh ta chạm mép vòng cấm. Hậu quả, người đàn ông bị gãy mũi, gãy xương mũi. Ronaldo lập hat-trick trong trận đấu đó nhưng đêm đó sẽ được ghi nhớ vì sự cố cổ xưa đó. Sau trận đấu, Ronaldo tiến thẳng đến chỗ người đàn ông và như một cử chỉ hối lỗi, anh đã cởi áo để đưa cho anh ta. Sau khi trao áo đấu, cả hai chụp ảnh chung với nhau.

Oliver Kahn động viên Canizares sau Champions League

Trận chung kết Champions League năm 2001 đọ sức giữa hai đội đã vào chung kết trong hai mùa giải trước đó để tranh ngôi vô địch châu Âu. Bayern Munich đã thua 2-1 trước Manchester United trong trận chung kết năm 1999. Thay vì ăn mừng ngay lập tức, Kahn đánh tiến tới chỗ thủ môn Santiago Canizares của Valencia, người đang khóc sau trận thua. Kahn an ủi Canizares và năm đó anh ấy đã nhận được Giải thưởng UEFA Fair Play cho hành động đó.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn biết về khái niệm fair play là gì và giá trị, luật tính điểm của fair play. Đây là một trong những điều thể hiện giá trị của trò chơi đẹp mắt này người chơi nên làm. Khi áp dụng fair play, chơi không chỉ là lý thuyết. Lối chơi tốt cũng là một thái độ trong các hành vi trên sân. Khi chúng ta hành động với tinh thần fair-play, chúng ta đã góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và hòa bình hơn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *