Giải thích chi tiết về lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Bóng đá không còn chỉ là một môn thể thao nữa mà ngày nay đây đang trở thành một nét đẹp văn hóa trên toàn thế giới. Bóng đá giúp cho mọi người kết nối với nhau từ khắp nơi trên mọi miền đất nước. Không khó để bắt gặp những sân bóng luôn chật kín người kể cả những ngày trong tuần. Vì vậy các thông tin liên quan đến bóng đá luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ.

Tuy nhiên để có thể chơi được bóng đá là điều dễ dàng nhưng hiểu rõ được các luật của môn thể thao này là điều không dễ chút nào. Có lẽ một luật trong bóng đá mà nhiều người cảm thấy khó hiểu nhất khi đọc chính là lỗi việt vị là gì. Vậy hãy cùng goodcatholicgirls giải đáp thắc mắc của người hâm mộ về lỗi này ngay dưới đây.

Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Khái niệm lỗi việt vị là gì?

Trong các lỗi khi thi đấu bóng đá việt vị được xem là lỗi khó để giải thích đối với người xem nhất và cũng là lỗi mà các trọng tài thường đưa ra các quyết định sai lầm nhất bởi các xác định nó là rất khó khăn. Khi nhận định sai tình huống việt vị có thể dẫn đến những hậu quả không thể ngờ trước được của trận đấu như không công nhận bàn thắng nếu mắc lỗi việt vị.

Lỗi việt vị là gì? Lỗi việt vị được định nghĩa như sau là lôi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương. Tức có nghĩa là nếu như cầu thủ nhận bóng ở dưới của hàng hậu vệ khi trước mặt chỉ còn mỗi thủ môn được xem là việt vị.

Từ khái niệm lỗi việt vị là gì, có thể tóm gọn để người đọc có thể hình dung được dễ dàng về điều kiện để có thể xác định được một cầu thủ sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • Cầu thủ phải đứng ở phần sân của đối phương.
  • Cầu thủ phải tham gia vào pha bóng.
  • Cầu thủ phải đứng dưới hàng phòng ngự của đối phương hoặc nếu như có hai cầu thủ của đội thì một trong hai phải đứng phía trên quả bóng của người kia.

Bởi vì thủ môn được tính là một cầu thủ nên chỉ cần cầu thủ đội bạn đứng dưới bất kỳ một cầu thủ nào cũng được xác định là việt vị.

Tình huống cầu thủ đã việt vị
Tình huống cầu thủ đã việt vị

Các tình huống không được tính là việt vị

Sẽ có một số các trường hợp ngoại lệ mặc dù cầu thủ đã vi phạm các điều kiện ở trên nhưng không bị thổi phạt việt vị bao gồm:

  • Cầu thủ xuất phát từ phần sân nhà (chưa đứng quá vạch giữa sân) sẽ không được tính là việt vị.
  • Nhận bóng từ các quả ném biên, quả đá phạt góc hoặc các quả chuyền lỗi của đối phương.
  • Cầu thủ không tham gia vào pha bóng của đội cũng không được tính việt vị.

Quy tắc xử phạt lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Lỗi việt vị là lỗi thường hay gặp nhất trong một trận đấu, các hàng phòng ngự sẽ tạo ra một bẫy việt vị để cho cầu thủ đối phương mắc phải. Lỗi việt vị không phải là một lỗi quá nặng nên khi cầu thủ đội của bạn đã xác định việt vị trọng tài sẽ cho đối phương hưởng quả đá phương một quả đá phạt gián tiếp.

Ngoài ra, nếu như cầu thủ ghi bàn trong tư thế việt vị bàn thắng sẽ không được công nhận. Tương tự với các cầu thủ việt vị đã tham gia vào tình huống bóng nếu như tình huống đấy có bàn thắng cũng không được công nhận. Do đó có rất nhiều các tình huống cầu thủ ghi bàn nhưng không được công nhận do lỗi việt vị.

Người xác định lỗi việt vị là gì?

Trọng tài chính là người trực tiếp điều khiển trận đấu và đưa ra các quyết định cuối cùng về tình huống bóng trong trận đấu đó. Tuy nhiên đây không phải là người sẽ chịu trách nhiệm xác định lỗi việt vị của trận đấu mà sẽ được xác định bởi người khác.

Trọng tài biên

Trọng tài biên là người sẽ phụ trách các tình huống xác định ném biên và phạt góc cho các trận đấu. Ngoài ra, đây sẽ là vị trí xác định xem cầu thủ có rơi vào vị trí việt vị hay không. Bởi vì để xác định được tình huống việt vị thì vị trí của trọng tài biên sẽ có góc quan sát tốt nhất so với các trọng tài chính. Do đó người xác định các tình huống việt vị sẽ do hai trọng tài biên đảm nhận.

Trọng tài biên phụ trách chính trong việc xác định việt vị
Trọng tài biên phụ trách chính trong việc xác định việt vị

Tuy nhiên, các tình huống việt vị sẽ diễn ra rất nhanh nên các quyết định của trọng tài biên không phải bao giờ cũng chính xác. Nếu như các quyết định không chính xác sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả trong sân. Do đó một công cụ hỗ trợ trong tài đã được ra đời.

VAR

VAR không còn là  điều mới lạ ở các trận  bóng đá hiện nay khi đây là công nghệ được áp dụng ở rất nhiều các giải đấu từ Euro đến World Cup. Với công nghệ này các trận đấu sẽ được trở nên công bằng hơn và các trọng tài cũng dễ dàng xác định được tình huống việt vị hơn.

Với công nghệ vạch kẻ sân các trọng tài điều khiển phòng VAR sẽ tư vấn về tình huống cho trọng tài chính để đưa ra quyết định. Ngoài ra trọng tài còn có thể xem lại đoạn băng quay chậm của các tình huống trên sân để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất. Công nghệ này đã giúp các tình huống xác định việt vị trở nên chính xác và công bằng hơn trong các trận đấu. 

Kết luận 

Trên đây là các giải đáp về lỗi việt vị là gì trong bóng đá và các tình huống ngoại lệ. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho các bạn có thể xác định được tình huống việt vị dễ dàng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *