Pressing Trong Bóng Đá Là Gì? Tất Tần Tật Về Lối Đá Pressing

Pressing trong bóng đá là gì là câu hỏi của nhiều anh em yêu thích bộ môn này. Đây chính là một chiến thuật khi chơi bóng đá của các cầu thủ. Pressing thì gồm có chơi tầm cao, tầm trung và tầm thấp. Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng goodcatholicgirls phân tích rõ bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về pressing trong bóng đá là gì 

Pressing có thể dịch ra sát nghĩa nhất là tạo áp lực. Đây là một chiến thuật được các cầu thủ áp dụng khi chơi bóng đá. Chiến thuật này sẽ ép cầu thủ di chuyển, áp sát để có thể lấy được bóng từ phía đối thủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào chơi Pressing cũng có thể lấy được bóng. Thế nhưng nó có thể tạo áp lực cho đối thủ và khiến họ làm mất bóng.

Mục tiêu của cách chơi này chính là kiểm soát được bóng và không để đối thủ có bất kỳ một cơ hội nào phản công lại được. Chiến thuật này được các đội bóng mạnh, có thể lực áp đảo sử dụng để ép các đội bóng nhỏ hơn.

Đôi nét về pressing trong bóng đá là gì
Đôi nét về pressing trong bóng đá là gì

Bất cứ cách chơi nào cũng sẽ có mặt tốt và mặt hại. Với Pressing thì nó giúp cho các cầu thủ kiểm soát bóng tốt hơn, có thể tấn công và ghi đuộc bàn thắng. Điểm hại là nó khiến cho các cầu thủ giảm thể lực nhanh chóng vì tốc độ di chuyển nhanh và tranh bóng nhiều. 

Như vậy, anh em đã hiểu pressing trong bóng đá là gì. Trong cách chơi  Pressing sẽ được chia làm 3 loại như sau:

Pressing tầm thấp 

Loại Pressing này sẽ khiến cho đối thủ bị tạo áp lực ngay tại sân nhà để có thể lấy được bóng. Một khi đã có được bóng thì sẽ phản công thật nhanh để có thể ghi được bàn.

Những đội bóng có chiến thuật phòng thủ phản công nhanh thường sẽ sử dụng cachs chơi này. Hơn nữa, lối chơi này giúp các cầu thủ phòng thủ tốt nhất để giữ sạch lưới nhà. Đặc biệt, cần những chân sút có tốc độ nhanh để phản đòn và ghi bàn nhanh chóng.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về luật bàn thắng sân khách cần biết

Loại pressing tầm trung

Loại này sẽ làm chủ và tạo áp lực lên đối thủ ở ngay giữa sân. Không để cho đối phương có thể phản công và nắm quyền tấn công hoàn toàn. Ưu điểm của pressing tầm trung là có thể tấn công tốt hơn và đảm bảo được tuyến phòng thủ tốt.  

Pressing tầm cao 

Ngay tại phần sân của đối thủ sẽ bị tạo áp lực. Tất cả những cầu thủ chơi tấn công sẽ ở phần sân đối thủ. Trung vệ sẽ lên phần giữa sân để phòng ngự và nhận bóng.

Với cách chơi này, các chân sút cần áp sát liên tục và phải kiểm soát được bóng. Nếu một khi đã có được bóng trong chân thì việc kiểm soát được bóng là điều hoàn toàn đơn giản.

Pressing tầm cao trong bóng đá
Pressing tầm cao trong bóng đá

Những ưu nhược điểm khi chơi Pressing trong bóng đá là gì

Với cách chơi pressing sẽ mang đến kết quả cao và nhìn vô cùng ấn tượng, đẹp mắt. Nếu các cầu thủ không có được thể lực tốt thì việc chơi pressing là rất khó khăn. Chính vì thế, nếu muốn chơi theo chiến thuật này, các cầu thủ cần đảm bảo mình có một sức khỏe thật tốt. Hơn nữa, chăm chỉ di chuyển, có kỹ thuật tranh bóng tốt, phối hợp đồng đội ăn ý và kiểm soát bóng chặt chẽ.

Ưu nhược điểm khi chơi Pressing trong bóng đá
Ưu nhược điểm khi chơi Pressing trong bóng đá

Vậy ưu nhược điểm khi chơi pressing trong bóng đá là gì. Hãy cùng chúng tôi xem tiếp nội dung bên dưới đây nhé!

Ưu điểm trong lối chơi Pressing

Đầu tiên phải kể đến là việc liên tục tạo sức ép lên đối thủ và có thể dễ dàng kiểm soát bóng tốt hơn. Một khi đã kiểm soát được bóng thì tấn công sẽ mạnh và nhanh. Đồng thời không cho đối thủ có cơ hội tấn công. Cách chơi này mang lại hiệu qảu cao, chơi đẹp mắt và sức tấn công mạnh.

Nhược điểm khi chơi pressing trong bóng đá là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trên thì pressing vẫn có một số nhược điểm nhất định sau đây.

  • Nếu là mất bóng khi chơi pressing thì đối thủ sẽ phản công cực kỳ nhanh và dễ ghi bàn.
  • Nếu thể lực của cầu thủ không tốt mà vẫn chơi lố đá này thì sẽ dễ bị mất bóng. Việc phòng ngự khó khăn, phản công cũng không được. Điều này tạo cơ hội cho đối thủ có thể kiểm soát bóng tốt và dễ dàng ghi bàn thắng.
  • Bên cạnh đó, chơi pressing hiệu quả thì cần các đồng đội phối hợp ăn ý với nhau. Nếu không hiểu ý nhau, phối hợp rời rạc thì dễ dàng bị đối thủ bắt bài. Từ đó làm mất bóng và giúp cho đối thủ phản công nhanh.

Gợi ý cách thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá

Lối chơi pressing được áp dụng nhiều khi chơi bóng đá. Vì sự phổ biến nên các cầu thủ cũng cần nắm chắc được cách thoát Pressing làm sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để thoát hiệu quả thì cầu thủ cần có lối chơi với  kỹ thuật tốt mới có thể dễ dàng thoát pressing được.

Chơi pressing là việc tạo sức ép, thu hẹp khoảng cách để dễ lấy bóng từ chân đối thủ. Do đó, để thoát pressing hiệu quả thì cần mở rộng khoảng không gian chơi bóng để tấn công.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về pressing trong bóng đá là gì mà chúng tôi mang đến cho anh em. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn lối chơi pressing là như thế nào.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *