Thủ môn là gì và vai trò của một thủ môn trong đội bóng 

Thủ môn là gì? Trong bóng đá sẽ có 11 cầu thủ trên sân và mỗi vị trí trên sân sẽ đảm nhận một vai trò riêng. Tất cả vị trí đều rất quan trọng trong một sơ đồ chiến thuật của các huấn luyện đã đề ra từ trước khi trận đấu bắt đầu. Khi các cầu thủ hoàn thành tốt vai trò của mình trong trận đấu sẽ giúp đội bóng chơi thanh thoát hơn và phối hợp ăn ý với nhau hơn. Vì vậy mỗi vị trí sẽ cần nhiều thời gian thi đấu với nhau và thích nghi với các chiến thuật của các huấn luyện viên. 

Các thủ môn huyền thoại trên thế giới
Các thủ môn huyền thoại trên thế giới

Thủ môn cũng là một vị trí rất quan trọng trên sân do đây là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng. Thủ môn còn phải đảm nhất thêm nhiều các vai trò khác nhau trong một trận đấu chứ không phải chỉ có một nhiệm vụ duy nhân. Do đó hãy cùng goodcatholicgirls tìm hiểu xem thủ môn là gì và những đóng góp của vị trí này trong một trận đấu cụ thể.

Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì? Thủ môn là vị trí cuối cùng ở trên của của mỗi đội thi đấu phía sau lưng các hậu vệ. Nhiệm vụ chính và cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất của một thủ môn chính là bảo vệ khung thành của mình, sử dụng những kỹ năng của mình để ngăn cản đối phương đưa bóng vào lưới. 

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất trên sân có thể dùng tay chơi bóng nhưng chỉ trong một phạm vi được cho phép chính là 16m50 trước khung thành. Ở trong vòng này thủ môn có thể sử dụng cả tay và chân để chơi bóng nhưng ngoài vòng này thủ môn cũng phải chơi chân như các cầu thủ bình thường. Các thủ môn sẽ có một trang phục khác màu để phân biệt với các cầu thủ ở vị trí khác nhau trên sân và sẽ sử dụng gang tay để bắt bóng.

Xem thêm: Giải thích chi tiết về lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Vai trò của vị trí thủ môn trong chiến thuật của đội bóng

Sau khi tìm hiểu thủ môn là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của thủ môn. Đối với rất nhiều người thủ môn chỉ có duy nhất một nhiệm vụ là cản phá các pha bóng để không cho đối thủ của mình ghi bàn. Tuy nhiên, đối với các thủ môn hiện đại điều này đã không còn đúng với triết lý đó nữa. Vì vậy họ sẽ có một vai trò lớn hơn để vận hành được chiến thuật mà huấn luyện viên đề ra:

  • Nhiệm vụ chính của thủ môn vẫn là  cản phá các cú dứt điểm của đối phương.
  • Thủ môn cũng có vai trò cầm bóng và chuyền bóng để triển khai bóng từ phần sân nhà. Đây còn được gọi là khả năng chơi chân của thủ môn giúp đội bóng có thể lên bóng mạch lạc hơn.
  • Thực hiện các đường chuyền dài khi không có đồng đội ở gần để phối hợp. Những đường chuyền này phải chính xác nếu không các cầu thủ đối phương sẽ tận dụng sai lầm này để phản công.
Thủ môn là gì? Thủ môn có nhiệm vụ chính là cản phá bóng
Thủ môn là gì? Thủ môn có nhiệm vụ chính là cản phá bóng
  • Phá bóng thật mạnh để giải nguy cho chính khung thành của mình.
  • Là người chỉ huy hàng phòng ngự bởi vì đây là vị trí có thể thấy được những bước di chuyển của đối phương để nhắc nhở các hậu vệ theo kèm.

Các yếu tố để trở thành thủ môn

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn ngoài khái niệm thủ môn là gì đây sẽ là những yếu tố mà một thủ môn sẽ cần trong một trận đấu.

  • Đảm bảo tốt các yếu tố về mặt thể chất như chiều cao và sức dẻo dai. Vị trí thủ môn so với các vị trí khác cần một người có được một chiều cao tốt để có thể bảo vệ khung thành. Những thủ môn có chiều cao tốt sẽ dễ dàng kiểm soát các tình huống bóng bổng dễ dàng hơn. Ngoài ra lợi thế về sải tay dài và sự dẻo dai sẽ giúp cho thủ môn có thể bay nhảy và với tới những vị trí cao hơn trong khung thành.
  • Khả năng phản xạ và phán đoán các tình huống bóng nhạy bén. Phản xạ luôn là điểm được đánh giá cao ở thủ môn khi đây sẽ là cách giúp cho thủ môn có thể phản xạ kịp thời các cú dứt điểm ở cự ly gần và bất ngờ. Trong một trận đấu thủ môn cần phải phán đoán được các tình huống để đưa ra các quyết định như lao ra bọc lót cho khung thành, đấm bóng, bắt dính bóng, cản phá,…
Thủ môn là gì và vai trò của một thủ môn trong đội bóng 
Thủ môn là gì và vai trò của một thủ môn trong đội bóng 
  • Xử lý bóng bằng chân là một yếu tố rất cần thiết đối với một thủ môn hiện đại. Nếu như khoảng 10 năm trở về trước thì các thủ môn không cần phải quá xuất sắc trong việc này. Nhưng đối với sự thay đổi của bóng đá hiện đại đây là một kỹ năng không thể thiếu. Đây là thời đại của chiến thuật pressing nên khả năng chơi chân sẽ giúp cho đội bóng của bạn có thể thoát pressing và triển khai bóng mạch lạc. Có thể thấy rất nhiều các thủ môn hay nhưng không được giới chuyên môn đánh giá cao như De Gea,…
  • Khả năng lãnh đạo, tập trung cho trận đấu và giữ cho mình sự bình tĩnh trước mọi tình huống. Tâm lý là điều rất quan trọng của một thủ môn bởi vì khi cầu thủ này mắc sai lầm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đồng đội ở phía trên. Phải dũng cảm trước các tình huống 1 đối 1 với các tiền đạo của đối phương và phán đoán tốt tình huống đấy.

Kết luận

Các thông tin trên đây đã giải thích các thắc mắc về vị trí thủ môn là gì và các vai trò của vị trí này ở trên sân đối với các chiến thuật của huấn luyện viên đề ra. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo các yếu tố giúp bản thân trở thành một thủ môn giỏi để xem mình có tố chất để trở thành người bảo vệ khung thành hay không.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *